Theo đuổi đam mê hay học để kiếm tiền?


Trong cuộc sống mỗi người đều có ước mơ và hoài bảo của riêng mình, có người sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để sống với niềm đam mê ấy, song cũng không ít người từ bỏ niềm đam mê để lao vào vòng xoáy nền kinh tế thị trường. Không phải họ không đam mê không phải họ không tâm huyết, không phải họ không yêu nghề mà là nghề không chọn họ. Một thật tế phũ phàng là hầu hết những niềm đam mê đó không gắn liền với thật tế cuộc sống, không đáp ứng những gì xã hội đang cần. Vậy các bạn trẻ phải học những ngành “thời thượng” dễ hái ra tiền, hay vẫn chọn những ngành mà mình yêu thích mặc dù biết trước sẽ có rủi ro cao khi chọn những ngành ấy? Cách tốt nhất là hãy dung hòa chúng lại với nhau, hãy biến ước mơ của mình thành một điều gì đó thật gần gũi và bình dị trong cuộc sống.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân
Tuổi thơ của mỗi người ai cũng có một ước mơ cho tương lai, ước mơ ấy sẽ lớn dần theo thời gian. Có người khi lớn lên sẽ nhận ra rằng điều đó là không thật thế so với cuộc sống và họ thay đổi, nhưng có những người vẫn tiếp tục thực hiện cho bằng được niềm đam mê ấy, và đa phần họ đều thành công. Bởi vì họ định hướng được rằng nếu muốn vào ngành đó thì phải học tốt những môn nào, phải chuẩn bị những gì. Ngược lại có những người cũng đam mê cũng mơ ước, nhưng không trang bị cho mình một nền móng vững chắc để rồi sụp đổ. Vì vậy hãy định hướng cho mình một con đường càng sớm càng tốt, từ đó trang bị cho bản thân những hành trang cần thiết để có thể bước xa trên con đường mà mình đã chọn.

Đi theo định hướng của gia đình
Nếu như bạn vẫn chưa tìm ra được một định hướng cho tương lai nghề nghiệp của mình, lời khuyên tốt nhất là hãy đi theo con đường mà cha mẹ đã dọn sẵn. Không ai qua tâm yêu thương con cái bằng cha mẹ, họ làm tất cả cũng vì muốn giành mọi thứ tốt đẹp nhất có thể cho con mình. Họ là những người từng trải trong cuộc sống, hơn ai hết họ biết điều gì là tốt nhất cho con của mình. Vì vậy đừng vội vàng gạt bỏ con đường mà cha mẹ đã giành sẵn, mà hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Có rất nhiều bạn muốn chứng tỏ bản thân, muốn làm những gì mình thích. Đến khi nhận ra những thứ đó là hư vô là ảo tưởng thì cũng đã quá muộn màng, họ phải mất khá nhiều thời gian để làm lại từ đầu. Đến lúc này đôi khi cha mẹ không còn khả năng để đồng hành cùng ta trong cuộc sống, đó là điều tiếc nuối của rất nhiều người trong xã hội ngày nay. Vì vậy nếu con đường mình đi vẫn còn đang mờ mịt, thì hãy để cha mẹ dẫn lối soi đường cho ta.
Nhưng như vậy không có nghĩa là các bạn trẻ phải từ bỏ tất cả đam mê của mình, có rất nhiều tài năng không được phát huy có người tiếc nuối cả đời vì không hoàn thành được ước mơ của mình mà phải đi theo con đường cha mẹ đã vạch ra. Nếu như bạn thật sự có niềm đam mê thì hãy cho mọi người thấy điều đó là có cơ sở, hãy chứng minh cho họ thấy năng lực của mình chứ không phải đó chỉ là một sự viễn vong, là chạy theo phong trào. Làm được điều đó thì tranh thủ được sự ủng hộ của gia đình là không khó, hãy tự quyết định tương lai của mình nếu như có thể.

Theo đuổi mơ ước
Sống có hoài bão có ước mơ là một lối sống đẹp, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng đam mê không chưa đủ, cuộc sống cần nhiều hơn thế. Mỗi nghề có một đặc thù riêng, có nghề cần nhiều tiền có nghề cần sức khỏe có nghề lại đòi hỏi ngoại hình, nhưng có nghề không cần nhiều vốn liếng mà vẫn thành công. Có một thật tế đau lòng là nhiều bạn trẻ sau khi ra trường phải từ bỏ niềm đam mê của mình, lý do hoàn cảnh và điều kiện kinh tế không cho phép họ thực hiện điều đó.
Nhưng như vậy không có nghĩa là cứ hoàn cảnh khó khăn thì không có quyền mơ ước, là phải đầu hàng trước số phận. Con đường vòng không phải là con đường ngắn nhất, nhưng đôi khi lại là con đường nhanh nhất. Rất nhiều người chấp nhận làm các công việc khác nhau để duy trì cuộc sống, họ thực hiện ước mơ theo kiểu “lấy ngăn nuôi dài” và thật tế họ đã thành công. Việc cần làm là hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân ngay từ bây giờ, từ đó sẽ trang bị cho mình những hành trang cần thiết để có thể chinh phục thành công con đường mà mình đã chọn.
Thành công sẽ đến với bất kỳ lĩnh vực nào, bất kỳ ai nếu như người đó có đam mê và tính kiên trì. Chiến thắng sẽ không còn là vinh quang nếu như có được quá dễ dàng, thành công sẽ không còn ý nghĩa nếu như không có niềm đam mê. Vì vậy nếu gặp một trở ngại nào đó trong cuộc sống, ta đừng vội từ bỏ mà hãy biến chúng thành sức mạnh thành động lực để ta đeo đuổi niềm đam mê ấy đến cùng, và gặt hái những thành công trên con đường mà mình đã chọn.
CareerLink.vn

Share:

0 Nhận xét

Categories

. . . 1 [English | DVD] Trọn Bộ DVD Effortless English 3 Ajax 1 Andengine 3 Android 41 Android Studio Cài đặt và phím tắt thông dụng 1 API 1 App Android 1 Applicaiton Chat Multi Client 1 ASP.NET 9 Bài tập lập trình C/C++ có lời giải 1 Bài tập thuật toán C/C++ Và Tuyển tập đề thi olympic 2 Bắt đầu Học Lập Trình 4 Blogger 2 C/C++ 16 C# 21 Câu hỏi phỏng vấn Android 1 Cocos2d-JS 3 Cocos2d-x 3 Code game android 3 Công Cụ Lập Trình 13 Công nghệ 3 Cosos2d 1 CSS 1 Cuộc sống 15 Custom Button trong Android 2 Design Patterns 3 DevExpress 1 Đồ Án 1 DOREMON - NOBITA 2 Dự án 1 Ebook Android 1 English 8 Example Custom Android 1 facebook 1 Fedora 2 Freelancer 1 Game Android 4 Game Android AndEngine 1 Giới thiệu về Ajax 1 Hiệu ứng lắc trong android 1 Hướng dẫn cài đặt Mac OS trên VMware 1 Hướng dẫn download tài liệu miễn phí của website tailieu.vn 1 Hướng dẫn lập trình android 11 Hướng dẫn lập trình Windows Phone 3 Hướng đối tượng 2 Internet được khôi phục 1 Internet of Things 1 iOS 33 Java 9 Kiểm thử phần mềm 1 Kinh nghiệm lập trình 17 Kỹ Năng 1 Lập trình Android FPT Software Training 1 Lập Trình Game Đa Nền Tảng 2 Lập trình game mobile 2 Lập trình iOS FPT Software Training 1 Lập trình mạng 2 LẬP TRÌNH VIÊN CHUYÊN NGHIỆP TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG 2 Laptop 1 Libgdx 1 LinQ 3 Linux 6 Load CSDL SQL server ASP.NET 1 Lỗi Eclipse Ctr + Space 1 Mạng Xã Hôi 1 máy thật PC 1 Mbook TIN HỌC A 1 Mbook TIN HỌC B 1 mỗi bài 20 câu 1 NGAN-HANG-DE-THI-TRAC-NGHIEM-ASP.NET 1 Nguyên tắc ngón tay cái trong thiết kế ứng dụng cho điện thoại 1 Nhập môn lập trình C 14 Những câu hỏi phỏng vấn "xương" nhất 1 Những điểm mới kỳ thi THPT quốc gia 2015 1 Object C 1 Phần mềm 3 PHP 2 Phương pháp luyện thi TOEIC 1 Python 2 Review Game 1 SEO 4 Share Acc Fshare 1 Share VIP Miễn phí 1 Sinh viên mới tốt nghiệp – viết gì trong CV 1 Socket Android Client to PC Server C# 2 Socket Chat nhiều Client với server C# 2 Source code 4 Source code game C# 1 Source code game iOS 2 T3H-KHTN 7 Tài Liệu Android 7 Tài Liệu C# 4 Tài liệu hướng dẫn lập trình game với cocos2d-x 1 Tài Liệu iOS 7 Tài Liệu IT 3 Tài Liệu Java 2 Tài liệu Lập trình iOS Tiếng Việt đầy đủ TTTH đại học khoa học tự nhiên 1 Tài Liệu PHP 1 TÀI LIỆU THIẾT KẾ SỐ 1 Tài Liệu Windows Phone 1 Tạo Group Mail Google 1 Tạo hiệu ứng trong lập trình iOS 1 Tạo tên CoCaCoLa 1 Thắc mắc C/C++ 3 THẬP PHÂN sang NHỊ PHÂN không sử dụng MẢNG 1 Thiết kế giao diện Android - App Calculation Android Studio 1 Thiết kế giao diện phần mềm 1 Thuật ngữ cơ bản trong lập trình game AndEngine 1 Thuật toán 5 Thuật toán điều phối FCFS 1 Tiếng Anh 2 Tin Tức 1 Toàn bộ tài liệu ĐTVT 5 năm học 1 Tổng hợp những nơi người lái xe hay bị mắc lỗi tại TPHCM 1 Tutorials Android 2 Tuyến cáp quang AAG đã sửa xong 1 Unity 1 Vim 1 Visual Studyo 2013 1 WEB 1 Website nén JS và CSS tốt nhất 1 Websites Developer 2 Windows 10 Technical Preview 1 Windows Phone 5 WPF 1 XAMARIN 1 Xóa project appcompat_v 1