[Chia sẽ kinh nghiệm lập trình]10 mẹo để trau dồi kỹ năng lập trình

0. Bắt đầu

Để trở thành một lập trình viên tốt hơn, bạn cần biết rất là nhiều thứ như: thuật toán, cấu trúc dữ liệu, lập trình hướng đối tượng, testing ... Lập trình bao gồm rất nhiều kỹ năng, có nghĩa là không thể học một cách nhanh chóng được. Nó cần thời gian và kinh nghiệm.
1. Coding, coding, và coding

Code - code - và code . . .

Coding là ưu tiên hàng đầu. Chỉ bằng cách code bạn mới có thể học được cách giải quyết vần đề, nhuần nhuyễn các cú pháp, hiểu được các lỗi.

2. Đọc sách
Read Book. . .
Nói thì thường dễ hơn là làm, có một sự khác biệt rất là lớn giữa 'good code' và 'bad code', nhưng làm sao bạn biết được? Cho đến khi bạn nhìn được 'good code', và hiểu được tại sao đoạn code đó là good. Nời mà bạn thường nhìn thấy những dòng code hay đó là sách. Thường thì các tác giả viết sách về lập trình là những lập trình viên tuyệt vời. Nên bạn có thể học được rất nhiều từ họ.

3. Đóng góp cho những mã nguồn mở
open source

Dành thời gian của bạn để đóng góp cho những mã nguồn mở trên Github, hay Google là một cách hay để cai thiện kỹ năng lập trình. Bằng cách tham gia các cuộc thảo luận của những dự án mở, lắng nghe những người khác và coi cách tiếp cận và giải pháp của họ. Nhưng đừng chỉ thụ động theo dõi. Hãy đặt câu hỏi, và đưa ra quan điểm của mình.

4. Học các thuật toán
Thuật toán tìm kiếm của google

Cấu trúc dữ liệu và thuật toán là cơ sở của lập trình. Với một kiến thức vững chắc, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình giải quyết vấn đề.

5. Đọc những blog uy tín

Đọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt hơn như thế nào? Thường thì các lập trình viên có những blog riêng của mình, và họ thường đưa ra những quan điểm, ý kiến, và kình nghiệm thực tế của họ. Hơn thế nữa blog giúp bạn cập nhập với nhứng công nghệ mới nhanh hơn.

6. Đọc code
Read code
Đọc blog giúp bạn trở thành một lập trình viên tốt. Nhưng đọc code sẽ đưa bạn đi xa hơn thế nữa. Hãy đọc code của nhưng mã nguồn mở, các dự án trên Github. Bạn sẽ nhận ra các khuân mẫu, cách mà mọi người viết code và quản lý code trong những dự án lớn. Đôi khi điều này sẽ rất nhàm chán. Nhưng khi bạn vượt qua được sự nhàm chán. Thì bạn đã thấy mình khác trước.

7. Viết test

Viết test giúp rất nhiều trong việc tìm ra cái tên hay hơn, thiết kế code hay hơn, giao diên API tốt hơn, trìu tượng hoá code tốt hơn. Viết test là một quá trình khó khăn với rất nhiều lập trình viên. Nhưng hãy nhớ rằng viết test là một cách để phân tích, thiết kế, phát triển, viết test là một cách khác để thực sự hiểu code của toàn dự án.

8. Duyệt code

Duyệt code giúp rất nhiều cho cả tác giả của code lẫn người duyệt. Mọi người cùng đưa ra những lời khuyên để cải thiện code và tìm ra những bug trong code. Nếu bạn may mắn được làm việc cho những công ty lớn, thì cơ hội code của bạn được kiểm định rất cao từ những chuyên gia và bạn sẽ học được rất rất nhiều điều.

9. Nói chuyện với những lập trình viên khác

Đọc là một cách thụ động hơn so với nói chuyện. Nói chuyện hay thảo luận với những lập trình viên khác thường dẫn đến những giải pháp tốt hơn, điểu này rất là tự nhiên vì đầu óc của bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn khi bạn nói và nghe người khác. Trong ngành công nghiệp phần mềm, thường thì các lập trình viên cô lập mình với những chiếc máy tình. Đừng chỉ ngồi đó và yên lặng. Hãy nói, lắng nghe và suy nghĩ cùng những người khác.

10. Tham gia trả lời câu hỏi trên Stack Overflow, và blogs

Đây là một cách để cũng cố kiến thức của bạn. Bằng cách chia sẻ, người đầu tiên có lợi từ điều này chính là bạn. Lập trình rất là lớn và bạn thường quên mọi thứ nếu bạn không sử dụng trong vòng 3 tháng. Bằng cách trả lời các câu hỏi bạn không những củng cố kiến thức mà còn có thể sửa những hiểu sai của bạn về vấn đề.

Mọi lập trình viên đều muốn trở thành một lập trình viên tốt hơn, nhưng không phải ai cũng thành công. Nó đòi hỏi rất nhiều công sức, học hỏi liên tục. Bạn code nhiều hơn, thiết kế giải pháp nhiều hơn, viết test nhiều hơn, duyệt code nhiều hơn, thì bạn càng trở nên tốt hơn. Nào và hãy bắt đầu Coding..!
Nguồn bài viết: http://hackernews.vn

Share:

0 Nhận xét

Categories

. . . 1 [English | DVD] Trọn Bộ DVD Effortless English 3 Ajax 1 Andengine 3 Android 41 Android Studio Cài đặt và phím tắt thông dụng 1 API 1 App Android 1 Applicaiton Chat Multi Client 1 ASP.NET 9 Bài tập lập trình C/C++ có lời giải 1 Bài tập thuật toán C/C++ Và Tuyển tập đề thi olympic 2 Bắt đầu Học Lập Trình 4 Blogger 2 C/C++ 16 C# 21 Câu hỏi phỏng vấn Android 1 Cocos2d-JS 3 Cocos2d-x 3 Code game android 3 Công Cụ Lập Trình 13 Công nghệ 3 Cosos2d 1 CSS 1 Cuộc sống 15 Custom Button trong Android 2 Design Patterns 3 DevExpress 1 Đồ Án 1 DOREMON - NOBITA 2 Dự án 1 Ebook Android 1 English 8 Example Custom Android 1 facebook 1 Fedora 2 Freelancer 1 Game Android 4 Game Android AndEngine 1 Giới thiệu về Ajax 1 Hiệu ứng lắc trong android 1 Hướng dẫn cài đặt Mac OS trên VMware 1 Hướng dẫn download tài liệu miễn phí của website tailieu.vn 1 Hướng dẫn lập trình android 11 Hướng dẫn lập trình Windows Phone 3 Hướng đối tượng 2 Internet được khôi phục 1 Internet of Things 1 iOS 33 Java 9 Kiểm thử phần mềm 1 Kinh nghiệm lập trình 17 Kỹ Năng 1 Lập trình Android FPT Software Training 1 Lập Trình Game Đa Nền Tảng 2 Lập trình game mobile 2 Lập trình iOS FPT Software Training 1 Lập trình mạng 2 LẬP TRÌNH VIÊN CHUYÊN NGHIỆP TRÊN THIẾT BỊ DI ĐỘNG 2 Laptop 1 Libgdx 1 LinQ 3 Linux 6 Load CSDL SQL server ASP.NET 1 Lỗi Eclipse Ctr + Space 1 Mạng Xã Hôi 1 máy thật PC 1 Mbook TIN HỌC A 1 Mbook TIN HỌC B 1 mỗi bài 20 câu 1 NGAN-HANG-DE-THI-TRAC-NGHIEM-ASP.NET 1 Nguyên tắc ngón tay cái trong thiết kế ứng dụng cho điện thoại 1 Nhập môn lập trình C 14 Những câu hỏi phỏng vấn "xương" nhất 1 Những điểm mới kỳ thi THPT quốc gia 2015 1 Object C 1 Phần mềm 3 PHP 2 Phương pháp luyện thi TOEIC 1 Python 2 Review Game 1 SEO 4 Share Acc Fshare 1 Share VIP Miễn phí 1 Sinh viên mới tốt nghiệp – viết gì trong CV 1 Socket Android Client to PC Server C# 2 Socket Chat nhiều Client với server C# 2 Source code 4 Source code game C# 1 Source code game iOS 2 T3H-KHTN 7 Tài Liệu Android 7 Tài Liệu C# 4 Tài liệu hướng dẫn lập trình game với cocos2d-x 1 Tài Liệu iOS 7 Tài Liệu IT 3 Tài Liệu Java 2 Tài liệu Lập trình iOS Tiếng Việt đầy đủ TTTH đại học khoa học tự nhiên 1 Tài Liệu PHP 1 TÀI LIỆU THIẾT KẾ SỐ 1 Tài Liệu Windows Phone 1 Tạo Group Mail Google 1 Tạo hiệu ứng trong lập trình iOS 1 Tạo tên CoCaCoLa 1 Thắc mắc C/C++ 3 THẬP PHÂN sang NHỊ PHÂN không sử dụng MẢNG 1 Thiết kế giao diện Android - App Calculation Android Studio 1 Thiết kế giao diện phần mềm 1 Thuật ngữ cơ bản trong lập trình game AndEngine 1 Thuật toán 5 Thuật toán điều phối FCFS 1 Tiếng Anh 2 Tin Tức 1 Toàn bộ tài liệu ĐTVT 5 năm học 1 Tổng hợp những nơi người lái xe hay bị mắc lỗi tại TPHCM 1 Tutorials Android 2 Tuyến cáp quang AAG đã sửa xong 1 Unity 1 Vim 1 Visual Studyo 2013 1 WEB 1 Website nén JS và CSS tốt nhất 1 Websites Developer 2 Windows 10 Technical Preview 1 Windows Phone 5 WPF 1 XAMARIN 1 Xóa project appcompat_v 1